Công ty Lê Bình chuyên máy phun sơnDịch vụ chuyển nhà trọn gói

Sponsors

 • Công ty TNHH Giấy & Bao bì Hà Nội
 • Trải nghiệm du thuyền ngủ đêm 5 sao trên vịnh Hạ Long
  www.paradisecruise.com
  Khách sạn Bùi Viện & Đề Thám ở Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  www.ccentralhotels.com
  Thưởng thức tinh hoa văn hóa của Bắc Bộ một lần để nhớ mãi
  www.tinhhoabacbo.com

Thủ tục hải quan tạm xuất tái nhập máy móc thiết bị

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi có nhập khẩu một dây chuyền chiết rót dược phẩm của Trung Quốc. Nhưng trong quá trình lắp đặt máy thì xẩy ra vấn đề là máy bị lỗi không thể vận hành được. Vì thế công ty chúng tôi phải tạm xuất máy sang Trung Quốc để họ sửa chữa lại sau đó chúng tôi lại nhập về. Cho hỏi: Thủ tục tạm xuất tái nhập của lô hàng trên như thế nào? Công ty chúng tôi có phải xin phép không? Rất mong Cục Hải Quan Đồng Nai tư vấn cho công ty chúng tôi. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Trường hợp hàng nhập khẩu được miễn thuế và còn trong thời hạn bảo hành nhưng vì lý do hư hỏng nên không thể sử dụng được thì công ty nên thỏa thuận với đối tác nước ngoài để tạm xuất sửa chữa, bảo hành sau đó sẽ tái nhập về Việt Nam thì công ty có thể mở tờ khai theo hình thức nhập phi mậu dịch như hướng dẫn tại công văn 6621/TCHQ-GSQL ngày 05/11/2010 của Tổng cục Hải quan v/v tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập hàng hóa đi sửa chữa, bảo hành ; nay là khoản 9 Điều 69 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/01/2011 v/v hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Thời hạn xuất tái nhập do hai bên tự thỏa thuận với nhau và phải thể hiện rõ trong công văn đăng ký tạm xuất-tái nhập gửi cơ quan hải quan khi làm thủ tục xuất khẩu.

- Công ty có thể sử dụng lại hợp đồng sửa chữa lúc tạm xuất ban đầu để làm thủ tục tái nhập.

- Căn cứ điểm 4 Điều 20 Mục II Chương II Thông tư 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nhị định số 40/2007/NĐ-CP ngày 16/03/2007 của Chính phủ quy định về việc xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, theo đó có quy định: “Đối với hàng hoá nhập khẩu là hàng đem ra nước ngoài sửa chữa, khi nhập khẩu về Việt Nam thuộc đối tượng chịu thuế, thì trị giá tính thuế là chi phí sửa chữa thực trả theo hợp đồng ký kết với phía nước ngoài, phù hợp với các chứng từ hợp pháp, liên quan đến việc sửa chữa hàng hoá.”

Do đó, khi Công ty tái nhập số máy móc trên thì trị giá tính thuế tính trên chi phí sửa chữa đối với lô hàng trên căn cứ vào sự thỏa thuận trên hợp đồng mà Công ty đã ký với nước ngoài.

Về thuế suất thuế NK và GTGT thì tính trên mặt hàng tái nhập. Phương pháp tính thuế NK và thuế GTGT như hàng hoá thông thường với thuế suất tính như sản phẩm nhập khẩu.

Nguồn: Cục Hải quan Đồng Nai

Ads

* Tư vấn pháp luật miễn phí

* Thành lập công ty

* Thay đổi Đăng ký kinh doanh

* Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Government

Cổng thông tin điện tử Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Sponsors
  Tin pháp luật